Có Bao Nhiêu Loại Yến Sào? Các Loại Tổ Yến Sào Trên Thị Trường Hiện Nay

Có Bao Nhiêu Loại Yến Sào? Các Loại Tổ Yến Sào Trên Thị Trường Hiện Nay

Ngày nay, yến sào đã trở thành thực phẩm quen thuộc để bồi bổ sức khỏe và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của người sử dụng. Sử dụng yến đã lâu như vậy, bạn có biết hiện nay có bao nhiêu loại yến sào trên thị trường không? Hãy cùng Thọ An Nest tìm hiểu các loại yến sào và cách phân biệt của nó nhé!

1. CÓ BAO NHIÊU LOẠI YẾN SÀO?

Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều loại yến sào từ mức giá thấp tới mức giá cao chót vót. Mỗi loại yến đều có đặc điểm, công dụng với nhiều cách chế biến khác nhau khiến người mua hoang mang không biết nên chọn loại yến nào cho phù hợp.

Cách phân loại yến được chia thành 3 nhóm khác nhau đó là phân loại theo nguồn gốc, theo màu sắc và theo độ sạch của yến.

1.1 Theo nguồn gốc

Nếu phân loại dựa trên nguồn gốc thì yến sào sẽ được chia thành 2 loại chính là yến đảo và yến nhà. 

Yến đảo là loại tổ yến tự nhiên, hình thành trong các hang động, vách núi cao và nguy hiểm. Đây là nơi có điều kiện thoáng mát, độ ẩm cao giúp chim yến được bảo vệ an toàn bởi những tác động xung quanh.

co-may-loai-yen-sao-1

Còn yến nhà là loại yến được nuôi trong những căn nhà chuyên dụng để nuôi yến. Bên trong ngôi nhà sẽ được lắp các thiết bị dẫn dụ và công cụ tạo nhiệt độ, môi trường giống với hang động để chim yến sinh sống. 

co-may-loai-yen-sao-2

Dù sống ở khu vực và điều kiện khác nhau, nhưng dù là yến đảo hay yến nhà đều phải tự bay đi kiếm ăn thay vì được chủ nhà nuôi. Đặc biệt các tạp tính sinh hoạt của chúng khá giống nhau nên hàm lượng dinh dưỡng sẽ không chênh lệch nhiều như người dùng vẫn nghĩ.

Tuy nhiên về giá thành, yến đảo sẽ có giá cao hơn yến nhà bởi yến đảo sẽ có phần sợi dày, sần sùi hơn để thích nghi với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Ngược lại, yến nhà không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên sợi yến ít gồ ghề hơn. Quan trọng nhất là yến đảo sẽ tính thêm các chi phí và rủi ro của người thợ khi khai thác ngoài đảo. 

Đọc thêm: Yến sào thiên nhiên và tổ yến đảo khác yến nhà ra sao

1.2 Theo màu sắc

Ngoài yếu tố nguồn gốc, người ta còn phân chia yến sào theo màu sắc. Hiện nay, tổ yến có 3 màu phổ biến nhất là bạch yến, hồng yến và yến huyết.

Bạch yến là loại tổ yến có màu trắng. Đây là tổ yến được bày bán nhiều nhất trên thị trường và cũng là loại yến có giá thành rẻ nhất trong 3 loại.

co-may-loai-yen-sao-3

Tiếp đến là hồng yến, loại yến này thường có màu vàng cam hoặc phớt hồng. Tuy giá trị dinh dưỡng của bạch yến không chênh quá nhiều so với các loại yến khác nhưng vì là tự nhiên nên có giá thành khá cao và theo một số thông tin, hồng yến có màu càng đậm thì giá thành sẽ càng cao.

co-may-loai-yen-sao-4

Cuối cùng là huyết yến, đây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và có giá thành cao nhất trong cả 3 loại bởi độ hiếm hoi và khó tìm khi chỉ chiếm khoảng 10% sản lượng trong tự nhiên. Loại yến này chỉ thu hoạch được 1-2 lần trong năm với số lượng rất nhỏ bởi vì các khoáng chất trong vách đá phải thẩm thấu vào tổ yến mới khiến tổ yến đổi màu được. 

co-may-loai-yen-sao-5

Một số người cho rằng yến huyết là máu của chim yến hòa lẫn với nước bọt là hoàn toàn sai lầm. Trong môi trường tự nhiên, độ ẩm cao khiến các vi khoáng chất trong đá hang động sẽ thẩm thấu vào tổ yến nên tổ yến sẽ có màu đỏ như vậy.

1.3 Theo độ sạch

Một cách để phân biệt yến sào chính là dựa vào độ sạch của tổ yến gồm yến thô, yến tinh chế và yến rút lông khô. 

Yến thô là loại yến nguyên chất nhất trong tất cả các loại yến bởi chúng còn chứa lông, bụi bẩn và tạp chất. Loại yến này vẫn giữ nguyên mùi thơm tanh tự nhiên đặc trưng của tổ yến. Tuy nhiên, nếu bạn mua loại yến này sẽ rất mất thời gian khi chế biến, xử lý làm sạch lông. Trong 3 loại yến trên, yến thô là sản phẩm yến rẻ nhất.

co-may-loai-yen-sao-6

Yến tinh chế là loại yến đã được mang đi làm sạch lông, bụi bẩn và các tạp chất khác. Sau khi ủ ẩm để làm sạch lông, yến sẽ được mang đi đắp khuôn định hình thành tổ yến mới. Yến tinh chế cũng có rất nhiều thành phẩm như tổ yến tinh chế, yến bụng tinh chế, chân yến tinh chế và yến sợi tinh chế. Người tiêu dùng rất thích sử dụng loại yến này bởi hàm lượng dinh dưỡng và sự thuận tiện của nó. Giá thành cũng ở mức vừa phải không quá đắt.

co-may-loai-yen-sao-7

Yến rút lông khô là loại yến đắt nhất trong 3 loại yến kể trên bởi sau khi phun sương ủ ẩm, những người thợ có kỹ thuật cao sẽ tiến hành xử lý lông yến sao cho thành phẩm yến vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu như tổ yến thô. Đặc biệt nhất phải đảm bảo tối đa hàm lượng vi dưỡng trong tổ yến. 

co-may-loai-yen-sao-8

Hy vọng với những thông tin mà Thọ An Nest đã chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại yến và phân biệt được chúng để lựa chọn được loại yến phù hợp với nhu cầu, sở thích cũng như kinh tế của gia đình.