Cách Bảo Quản Yến Sào Để Giữ Trọn Dưỡng Chất

Cách Bảo Quản Yến Sào Để Giữ Trọn Dưỡng Chất

Yến sào nổi tiếng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm và có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng yến sào đúng cách và bảo quản tổ yến sao cho để phát huy hết công dụng của nó. Vậy làm như thế nào để bảo quản yến sào giữ trọn dưỡng chất vốn có. Cùng Thọ An tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. TỔ YẾN SÀO ĐỂ ĐƯỢC TRONG BAO LÂU?

1.1 Tổ yến thô

Yến thô là loại yến nguyên chất nhất trong các loại yến sào được bày bán trên thị trường bởi nó được thu hoạch trực tiếp từ hang yến hay nhà nuôi yến. Yến thô không phải trải qua bất kỳ công đoạn sơ chế làm sạch nào nên giá trị dinh dưỡng của nó sẽ được đảm bảo nguyên vẹn.

cach-bao-quan-yen-sao-giu-tron-vi-chat-1

Yến thô có thời gian bảo quản từ 2-3 năm

Hạn sử dụng của yến thô dao động từ 2–3 năm. Trên thực tế, tổ yến thô để được trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào cách bảo quản. Nếu bạn cất giữ tại nơi khô ráo có thể kéo dài thời hạn sử dụng của tổ yến thô. Ngược lại, nếu tổ yến thô được đặt vào nơi quá kín, có hơi ẩm sẽ khiến tổ yến bị ẩm mốc, chuyển màu, hư hỏng,.…  Hoặc đặt nơi có ánh sáng chiếu vào sẽ làm vỡ cấu trúc các axit amin và các thành phần dinh dưỡng của tổ yến. Việc bảo quản tổ yến thô đơn giản hơn so với các loại tổ yến khác.

1.2 Tổ yến tinh chế

Yến tinh chế là loại tổ yến đã được làm sạch lông, bụi bẩn và các tạp chất bằng phương pháp ủ ẩm sau đó định hình khuôn và sấy khô. Do đó thời hạn sử dụng tổ yến tinh chế rút thường từ 2–3 năm. 

cach-bao-quan-yen-sao-giu-tron-vi-chat-2

Yến tinh chế luôn khô, giòn và dễ gãy rụng

Yến tinh chế thành phẩm đã được sấy khô nên luôn trong tình trạng khô ráo, giòn và dễ nứt gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt bạn nên đựng yến trong hộp có nắp kín để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm.

1.3 Tổ yến rút lông

Tổ yến rút lông khô là loại tổ yến được xử lý làm sạch lông bằng phương pháp phun sương làm ẩm, không ngâm trong nước. Từ đó giữ trọn vẹn được hàm lượng giá trị dinh dưỡng và hình dáng của tổ yến. Sau khi được rút lông, tổ yến sẽ được sấy khô trở lại, do đó, thời hạn sử dụng tổ yến sơ chế rút lông cũng tương tự tổ yến thô hay tổ yến tinh chế, thường từ 2 – 3 năm.

cach-bao-quan-yen-sao-giu-tron-vi-chat-3

Yến rút lông có thời gian bảo quản như yến thô

1.4 Tổ yến tươi

Tổ yến tươi là loại tổ yến đã được loại bỏ lông, tạp chất và rửa sạch nhưng không được sấy khô trở lại. Loại yến này luôn ở tình trạng ẩm ướt nên thời gian sử dụng không được lâu. Theo các chuyên gia, tổ yến đã ngâm nước nên được chế biến càng sớm càng tốt. 

cach-bao-quan-yen-sao-giu-tron-vi-chat-4

Yến chưng tươi có thể bảo quản tới 3 tháng trong tủ đông

Trong trường hợp lượng yến quá nhiều bạn không thể chế biến ngay thì cần bảo quản tổ yến tươi trong hộp kín hoặc túi zip và đặt vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Ở ngăn mát thì yến tươi có thời hạn sử dụng 1 tuần, còn ở ngăn đông thì hạn sử dụng khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng sử dụng yến trong thời gian ngắn nhất có thể bởi để càng lâu yến tươi sẽ càng bị giảm chất lượng.

Đọc thêm: Cách chưng tổ yến sào tươi ngon đúng cách tại nhà

1.5 Tổ yến đã chưng

Tổ yến đã chưng có thể giữ tối đa từ 12 – 24 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ phòng. Đối với tổ yến chưng đường phèn hay không đường có thể để trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 1 tuần. Còn với yến chưng kèm các nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử… thì thời gian khoảng 3-4 ngày.

cach-bao-quan-yen-sao-giu-tron-vi-chat-5

Yến đã chưng có thể sử dụng từ 3-7 ngày

2. BẢO QUẢN YẾN GIỮ TRỌN VI CHẤT

Tùy vào đặc điểm của từng loại yến sào sẽ có các phương pháp bảo quản khác nhau để giữ  tổ yến đạt chất lượng trong thời gian lâu nhất mà không bị mất đi các chất dinh dưỡng có trong yến. 

2.1 Cách bảo quản yến khô

Tổ yến thô, tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông khô đều ở dạng tổ khô nên sẽ có cách bảo quản giống nhau. Yến khô nên bảo quản ở nơi nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ; không nên để ở chỗ kín đáo, ẩm ướt. Đặc biệt, không nên để gần cửa sổ nơi bị nắng chiếu vào trực tiếp sẽ làm yến bị mất chất, giảm chất lượng yến sào.

Ngoài ra, khi mua tổ yến khô bạn nên chọn loại tổ yến đã được khô giòn để bảo quản được lâu. Bởi tổ yến không được sấy khô hoàn toàn mà vẫn còn hơi ẩm sẽ bị đổi màu, nổi mốc, thậm chí biến chất không sử dụng được.

2.2 Cách bảo quản yến tươi

Tổ yến tươi cần được làm sạch và để thật ráo nước. Sau đó cho tổ yến tươi vào hộp đậy kín nắp hoặc túi zip rồi cất vào tủ lạnh.

cach-bao-quan-yen-sao-giu-tron-vi-chat-6

Yến tươi cần bỏ vào hộp kín hoặc túi zip 

Dù có thể bảo quản được khoảng 3 tháng ở ngăn đông tủ lạnh nhưng tổ yến tươi đã ngâm nước trước đó nên cần chế biến càng sớm càng tốt tránh để yến nhiễm khuẩn hay mất chất vì để quá lâu. Vì thế bạn nên hạn chế bảo quản tổ yến tươi, hãy cân đo đủ lượng yến cần dùng, tránh ngâm quá nhiều rồi sử dụng không hết phải mang đi bảo quản trong tủ lạnh.

2.3 Cách bảo quản yến đã chưng

Để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều người thường chưng lượng yến lớn trong 1 lần rồi bảo quản sử dụng dần dần. Tuy nhiên việc này không tốt bởi để yến chưng càng lâu càng bị mất chất và dễ bị các vi khuẩn xâm nhập, thậm chí khiến yến bị chảy nước.

cach-bao-quan-yen-sao-giu-tron-vi-chat-7

Yến chưng nên sử dụng trong ngày hoặc bảo quản trong hộp kín để không bị chảy nước

Hy vọng qua bài viết này, Thọ An Nest đã giúp Quý Khách hàng hiểu rõ hơn về cách bảo quản yến sào giữ trọn dưỡng chất cũng như hạn sử dụng của từng loại yến trên thị trường.