Yến Sào Tẩm Đường - Hiểm Họa Của Sức Khỏe

Yến Sào Tẩm Đường - Hiểm Họa Của Sức Khỏe

Yến sào là loại thực phẩm có giá thành đắt đỏ bởi nó chứa nhiều vi chất quý và mang lại giá trị tích cực cho sức khỏe của con người. Tuy vậy, đây lại chính là món ăn dễ dàng làm giả, làm nhái nhiều nhất. Để tăng trọng lượng của yến sào, có không ít các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và chế biến yến đã tẩm đường và gắn mác yến tinh chế để qua mắt người dùng. Hôm nay, cùng Thọ An Nest tìm hiểu về loại yến sào tẩm đường độc hại này nhé!

1. YẾN SÀO TẨM ĐƯỜNG LÀ GÌ?

Ngày nay, món yến sào đắt tiền đã trở thành món ăn phổ biến với mọi người khi nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và có tác dụng vượt trội với thể trạng người dùng. Chính vì vậy mà không ít các đối tượng đã nảy sinh lòng tham với tham vọng thu lợi nhuận lớn từ yến sào kém chất lượng. Bên cạnh các sản phẩm tổ yến giả, tổ yến độn thì hiện nay còn xuất hiện thêm tổ yến tẩm đường gây ra ảnh hưởng xấu với người sử dụng.

yến sào tẩm đường bán nhiều ngoài chợ

Yến sào tẩm đường được bày bán tràn lan trên thị trường

Đó là những sợi yến, yến vụn được mang đi ngâm đường để tăng trọng rồi được mang bỏ vào khuôn tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy và bày bán trên thị trường dưới cái tên yến tinh chế. Yến tẩm đường sẽ nặng hơn yến tinh chế từ 30 - 100%  tùy vào mức độ đường đưa vào tẩm. 

Thông thường, 100gr yến thô sau khi nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn sẽ thu hoạch khoảng 70 - 75gr yến thành phẩm. Một số cơ sở ham lợi đã pha đường vào nước rồi tẩm yến trong đó. Vì vậy, 100gr yến thô sau khi sơ chế nhặt lông, bụi bẩn, tạp chất, đem đi cân không những không giảm mà còn tăng thành 100 - 130gr, thậm chí là 200gr.

2. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ YẾN TẨM ĐƯỜNG

2.1 Về hàm lượng dinh dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, yến khi bị tẩm đường sẽ làm giảm, thậm chí là mất đi các vi dưỡng vốn có trong yến sào. Do đó, khi mua phải yến tẩm đường thì người dùng sẽ bị thiệt hại gấp đôi khi vừa phải mua yến có giá thành cao vừa mua phải yến kém chất lượng, có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn rất nhiều so với yến nguyên chất.

2.2 Về giá thành tổ yến

Việc tẩm đường vào yến sào như vậy sẽ khiến cho tổ yến nặng hơn so với các loại yến tinh chế thông thường. Như vậy, giá bán của loại “yến tinh chế tẩm đường” này cũng cao hơn so với các loại yến thông thường khác mặc dù chất lượng không được đảm bảo.

Những điều cần biết về yến sào tẩm đường

Yến tẩm đường không đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng vốn có của tổ yến

3. TÁC HẠI CỦA YẾN SÀO TẨM ĐƯỜNG

  • Đối với sức khỏe và thể trạng, yến sào tẩm đường sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu theo thời gian. Trong đó, tăng đường huyết là tình trạng rõ ràng nhất. Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý bởi hàm lượng đường quá cao.

  • Đặc biệt, khi sử dụng loại yến tẩm đường này để chế biến thức ăn cho trẻ em cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ. Đó là chưa kể, có rất nhiều cơ sở còn sử dụng đường kém chất lượng, đường bẩn để ngâm yến.

  • Ngài ra khi mua phải yến tẩm đường sẽ làm mất sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho yến sào nói chung trên thị trường, dẫn đến việc ảnh hưởng danh tiếng và có cái nhìn không thiện cảm với các đơn vị bán yến thật.

4. CÁCH PHÂN BIỆT YẾN NGUYÊN CHẤT VÀ YẾN TẨM ĐƯỜNG

4.1 Yến nguyên chất:

  • Yến nguyên chất không có vị.
  • Yến nguyên chất rất khô, giòn, khi bóp nhẹ sẽ bị bể hoặc gãy. Yến để trong hộp khi di chuyển thường rụng vụn ở dưới đáy.
  • Hình dáng yến tinh nguyên chất thường tổ to, bụng yến mập, sợi yến được xếp dày san sát nhau

4.2 Yến tẩm đường:

  • Yến tẩm đường sẽ có vị ngọt. Quý vị nên nếm phần trong của tai yến, vì có nhiều  trường hợp cơ sở bán yến chỉ tẩm đường phần bên trong của tai yến, còn phần bề mặt thì không tẩm. 
  • Yến tẩm đường thường mềm, dẻo, có thể dùng tay uốn hoặc gấp sơ mà không bị bể hoặc gãy. 
  • Hình dáng tai yến mỏng, sợi thưa, hoặc dày nhưng nhìn từ trên xuống có thể thấy những khoảng trống trong ruột thì rất có khả năng yến đã bị tẩm đường. 

So sánh yến sào tẩm đường và yến tinh chế

Yến tẩm đường thường mềm, dẻo và sợi thưa hơn yến tinh chế

5. ĐỊA CHỈ BÁN YẾN SÀO CHẤT LƯỢNG

Để chọn mua được những tổ yến tươi, nguyên chất từ thiên nhiên ngoài việc tìm đến các thương hiệu yến sào uy tín, Quý vị cũng cần nắm vững một số phương pháp phân biệt Yến thật - Yến giả đơn giản như mùi vị yến phải có mùi tanh nhẹ, tai yến phải khô, giòn dễ bóp vụn,....

Yến Sào Thọ An tự hào là một trong số những thương hiệu cung cấp yến sào thật từ thiên nhiên uy tín toàn quốc được nhiều người dùng tin tưởng. Với nguồn yến 100% tự nhiên cùng hệ thống sản xuất khép kín an toàn, các sản phẩm yến của Thọ An đều đạt chuẩn ISO 22000:2018 về VSATTP.

Hướng dẫn cách phân biệt yến sào thật và giả

Đặc biệt, Yến Sào Thọ An là thương hiệu yến sào từ thiên nhiên được NSND Lan Hương - “mẹ chồng khét tiếng” của màn ảnh Việt -  tin tưởng và sử dụng. Sản phẩm đạt chuẩn ISO 22000:2018 về VSATTP nên mọi người hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm yến sào của Thọ An Nest.

Liên hệ ngay với Thọ An Nest để được nhân viên tư vấn và chọn mua cho mình những sản phẩm yến an toàn, chất lượng nhất nhé Quý vị!